TRANG CHỦ GIỚI THIỆU TIN HOẠT ĐỘNG ANTT TRONG TỈNH GIỚI THIỆU THỦ TỤC HÀNH CHÍNH MỚI VĂN BẢN PL THÔNG BÁO
TRANG CHỦ > Góc cảnh báo tội phạm Bản in  |  Gửi thư  |  Kênh RSS
CẢNH BÁO, NHẬN DIỆN, PHÒNG NGỪA TỘI PHẠM MUA BÁN THÔNG TIN VỀ TÀI KHOẢN NGÂN HÀNG

Cụm từ mua bán thông tin về tài khỏan ngân hàng hẳn còn xa lạ với nhiều người. Thực chất đây là việc dùng tên giấy tờ cá nhân để làm thẻ, mở tài khoản ngân hàng sau đó bán lại cho người khác để lấy một số tiền, sau khi nhận tiền người bán cho rằng bản thân không còn liên quan hay có bất cứ rắc rối nào đến tài khoản ngân hàng đó nữa. Thực tế chứng minh, tài khoản ngân hàng này thường được người mua sử dụng vào mục đích lừa đảo. Khi đó người mở tài khoản ngân hàng đã vô tình tiếp tay cho đối tượng phạm tội.

          Đối tượng mà loại tội phạm này hướng tới là công dân đủ điều kiện làm thẻ, mở tài khoản ngân hàng. Đặc biệt là học sinh THPT, sinh viên các trường cao đẳng, đại học. Thủ đoạn hoạt động của loại tội phạm này là thông qua các mối quan hệ quen biết để nhờ vả hoặc sử dụng mạng xã hội facebook, zalo để thu mua các tài khoản ngân hàng. Sau khi thu mua các tài khoản ngân hàng này chúng tiếp tục bán lại cho bên thứ ba để ăn khoản tiền chênh lệch hoặc sử dụng vào mục đích phạm tội, cụ thể là lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đánh bạc, cá độ bóng đá… trên không gian mạng và sử dụng để thực hiện các thủ đoạn rửa tiền khác.

          Để chủ động phòng ngừa, đấu tranh với loại tội phạm này, Công an tỉnh đề nghị:

          1. Mọi người dân hết sức cảnh giác với thủ đoạn phạm tội trên, tuyên truyền, giáo dục người thân trong gia đình và những người xung quanh nhất là đối với số học sinh, sinh viên nhận diện được phương thức, thủ đoạn hoạt động của loại tội phạm này, kịp thời báo Cơ quan Công an nơi gần nhất xử lý nếu phát hiện đối tượng có hành vi nhờ mở thẻ, làm tài khoản ngân hàng hoặc mua bán tài khoản ngân hàng với số lượng lớn.

          2. Công dân không sử dụng giấy tờ tùy thân của mình để mở hộ hoặc bán tài khoản thanh toán thẻ cho người khác. Việc cho mượn tên, giấy tờ để làm thẻ, mở tài khoản cũng là một hình thức tiếp tay cho các đối tượng sử dụng với mục đích phạm tội, kéo theo nhiều hệ lụy.

(Nguồn: Công an tỉnh Nam Định )
Share |
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
CẢNH BÁO, NHẬN DIỆN, PHÒNG NGỪA TỘI PHẠM LỪA ĐẢO CHIẾM ĐOẠT TÀI SẢN TẠI NƠI CÔNG CỘNG
CẢNH BÁO, NHẬN DIỆN, PHÒNG NGỪA TỘI PHẠM TRỘM CẮP TÀI SẢN TRÊN CABIN Ô TÔ
Cảnh báo phương thức, thủ đoạn tội phạm sử dụng công nghệ cao nhằm chiếm đoạt tài sản
Đảm bảo tuyệt đối an toàn Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng của tỉnh (2016-2021)
Lễ ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh: Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Hà Nam trong công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ
Cảm phục nữ cán bộ Công an thành phố Nam Định mắc bệnh hiểm nghèo xung phong vào tổ làm CCCD
6 bước cấp thẻ căn cước công dân
Một số nội dung cần lưu ý của Nghị định số 137/2020/NĐ-CP ngày 27/11/2020 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo
“Cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Nam Định chủ động, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả; mỗi ngày làm nhiều việc tốt phục vụ nhân dân”